0 บาท

คุณยังไม่มีสินค้าในตะกร้าเกี่ยวกับเรา

สำนักพิมพ์ขวัญข้าว ’94

ขวัญข้าว ’94 เป็นสำนักพิมพ์ไทย ก่อตั้งขึ้นในเดือนกันยายน พ.ศ. 2537 (ค.ศ. 1994) เป็นบริษัทร่วมทุนธุรกิจที่บ้าน โดย คุณธัญญา ผลอนันต์ ที่ปรึกษาด้านบริหารและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ งานอดิเรกคือเดินทางท่องเที่ยว ถ่ายภาพและเขียนบทความ จากที่เคยเขียนหนังสือส่งให้สำนักพิมพ์อื่น แต่รูปแบบไม่ตรงกับความต้องการมากนัก จึงหันเหตัวเองมาสร้างสำนักพิมพ์ขึ้นเอง ภายใต้ชื่อสำนักพิมพ์ขวัญข้าว’94 เหตุที่ใช้ชื่อนี้ เพราะภรรยาชื่อขวัญฤดี และธัญญาคือชื่อของตนเอง ซึ่งแปลว่าข้าว จึงนำทั้งสองอย่างมาผสมกลมเกลียวเป็นขวัญข้าว ส่วน ’94 คือปีที่ก่อตั้งขึ้น

สโลแกนเดิมใช้ ลัดเลาะท่องเที่ยว เนื่องจากผลิตหนังสือท่องเที่ยว การบริหารทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนา การเดินทางและวรรณกรรม แต่พอทำไปได้ระยะหนึ่ง ได้มีโอกาสมาจับหนังสือเรื่องบริหารสมอง จึงมาเปลี่ยนเป็น Super Market for the Mind “ซูเปอร์มาร์เก็ตในใจ”

ในช่วงปีแรกนั้น เน้นหนังสือทรัพยากรมนุษย์และคู่มือเดินทาง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานเขียนของธัญญาเอง โดยเล่มแรกคือถนนไปสู่ญี่ปุ่น (แนะนำการเดินทางไปฝึกอบรมในประเทศญี่ปุ่น) (พ.ศ. 2537), ถนนไปสู่สิงคโปร์ (แนะนำการเดินทางท่องเที่ยว) (พ.ศ. 2537) เขียนหนังสือท่องเที่ยวเพราะเป็นคนชอบท่องเที่ยว ต่อมาได้จัดพิมพ์หนังสือเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล ค่าจ้างยืดหยุ่น (พ.ศ. 2538)

ก่อนที่จะถอนตัวออกจากงาน HR ธัญญาได้ไปศึกษาเรื่อง Mind Map จนได้รับการรับรองเป็นผู้สอน Mind Map และเริ่มสอนในปี พ.ศ. 2541 ได้ผลิตหนังสือใช้หัวลุยออกมา จนได้เสริมทิศทางขวัญข้าว’94 ให้เป็นผู้นำด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์และการพัฒนาสมองอย่างเต็มตัว

สำนักพิมพ์ขวัญข้าว’94 ได้มุ่งเน้นหนังสือเกี่ยวกับการพัฒนาสมอง มุ่งหน้าพัฒนาหนังสือที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์ มีทั้งเรื่อง Mind Mapping, Kinesiology -- Brain Gym, Creative Thinking, นวัตกรรมและ Logic และ Lateral Thinking Puzzles, คณิตศาสตร์และเขียนแบบ วาดรูป
ด้วยความที่เน้นหนังสือเกี่ยวกับเศรษฐกิจสร้างสรรค์และนวัตกรรมต่าง ๆ จึงได้เริ่มได้เผยแพร่และแปลผลงานเขียนของโทนี บูซาน (อังกฤษ), ไมเคิล เกล์บ (สหรัฐอเมริกา), ดร.พอล อี เดนนิสสัน และ เกล อี เดนนิสสัน (สวีเดน/สหรัฐอเมริกา), ศกุนตลา เทวี (อินเดีย), อาดัม คู (สิงคโปร์), ดร.เบตตี เอ็ดเวิร์ดส์ (สหรัฐอเมริกา), คาร์ลา ฮันนาฟอร์ด (สหรัฐอเมริกา) และ ชาลอน โปรมิสโลว์ (แคนาดา) หนังสือนวัตกรรมของฟรานซ์ โยฮันสัน, แอนดรู ฮาร์กาดอน, ทอม เคลลีย์ และ โจนาธาน ลิตต์แมน รวมถึงหนังสือที่เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ของไมเคิล มิชาลโค, เฟรดริก แฮเรน, ดร.ลีโอนาร์ด ยอง, แซม วิททีวีน และ เคน เวเบอร์

สินค้าขายดี ส่วนใหญ่มักจะเป็นผลงานของโทนี บูซาน และต้นแบบของพรสวรรค์อาดัม คู ความพากเพียรไม่ใช่อุปสรรคต่อการเรียนรู้ หนังสือเกี่ยวกับการบริหารสมอง รวมคำศัพท์บริหารและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของคุณธัญญา ผลอนันต์

ขวัญข้าว ’94 ได้ค่อย ๆ กลายมาเป็นผู้นำในด้านการแนะนำความรู้ใหม่ ๆ ของการปรับปรุงการใช้สมอง ในปี พ.ศ. 2542 หนังสือของโทนีได้เข้ามาเผยแพร่ประเทศไทย และในปี พ.ศ. 2546 หนังสือของโทนีได้ทำยอดขายให้กับขวัญข้าว ’94 ไม่ว่าจะเป็นด้านหนังสือหรือด้านอบรม ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับ Mind Map ปัจจุบันมีหนังสือแปลของโทนีเกือบ 20 ปก

ในปี พ.ศ. 2546 หนังสือ Brain Gym ของดร.พอล อี เดนนิสสัน และ เกล อี เดนนิสสัน ได้มาเผยแพร่ในประเทศ ซึ่งเหมาะสำหรับครู บาร์บารา ฟีลองผลิตหนังสือช่วยเสริมสร้างความบกพร่องในการเรียนรู้ ช่วยให้เด็กมีผลการเรียนดีขึ้น คาร์ลา ฮันนาฟอร์ด อธิบายวิธีหาโครงสร้างความถนัดของคุณให้พบได้อย่างง่ายดาย แม้แต่เด็ก ๆ ก็หาพบได้ ชาลอน โปรมิสโลว์หาวิธีผ่อนคลายความตึงเครียดเพิ่มความสนุกในการเรียนรู้

เบตตี เอ็ดเวิร์ดส์ฝึกการทำงานของสมองด้วยการสร้างสรรค์ภาพ ทักษะการวาดรูปจากสมองซีกซ้ายและซีกขวา ซึ่งเผยแพร่ในไทยปี พ.ศ. 2548
หนังสือของศกุนตลา เทวี เริ่มเข้ามาเมื่อ พ.ศ. 2547 เป็นชาวอินเดียที่ได้ลงกินเนสบุ๊คเรื่องคิดเลขไวกว่าคอมพิวเตอร์ มีทั้งโจทย์ปริศนา ตัวเลขปริศนาและแนวคิดทางคณิตศาสตร์

หนังสือของอาดัม คู “เรียนเก่งเรื่องกล้วย ๆ” หนังสือขายดีที่สุดในสิงคโปร์ พรสวรรค์ที่ติดมากับตัวและเผยเคล็ดลับการเรียนแบบง่าย ๆ

ปัจจุบันสำนักพิมพ์ขวัญข้าว’94 ผลิตหนังสือประมาณ 160 ปก สำนักพิมพ์ขวัญข้าว’94 ถือว่าเป็นสำนักพิมพ์โมเดิร์นคลาสสิก แนวนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์มากที่สุด และจะยืนหยัดแนวนี้ต่อไป เราไม่ใช่เพียงแค่จะแปลงานแนวนี้อย่างเดียว แต่พยายามนำองค์ความรู้มาทำเป็น Work Shop ด้วย เรานำองค์ความรู้มาพัฒนาทั้งทางด้านหนังสือและ DVD หลัง ๆ ได้จัดทำอนิตยสาร เริ่มจากซูโดะคุ ใช้หัวเล่น และ Young@Heart

เกือบ 60% ของหนังสือของเราเป็นวรรณกรรมต่างประเทศ นักแปลและทีมบรรณาธิการมีความสำคัญสำหรับความสำเร็จของเราอย่างยิ่ง ตั้งแต่เริ่มต้นเรามีการจัดการ เพื่อทำงานร่วมกับนักแปลมืออาชีพ ในขณะเดียวกันก็มีการพัฒนากลุ่มใหม่ ซึ่งเราได้คัดเลือกจากมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยศิลปากร

จุดดีของเราจะถูกเทรนด์ในด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์และการพัฒนาสมอง จนเริ่มมีจุดเด่นแล้ว จึงได้มาคิดต่อยอด ตั้งสำนักพิมพ์ย่อยออกมาใช้ชื่อสำนักพิมพ์ว่าแกะดำ โดยมีคุณจิรชนม์ ฉ่ำแสง เป็นผู้ดูแล ภายใต้การบริหารของคุณธัญญา ผลอนันต์ ต่อไปอาจมีสำนักพิมพ์อื่น ๆ อีก แต่อยู่ภายใต้ร่มเงาของสำนักพิมพ์ขวัญข้าว ’94